Đại học và việc từ bỏ những thói quen


binastory.com - Nghe tới “Đại học”, tụi mình sẽ hình dung ra ngay một khoảng thời gian dài vật lộn với cuộc sống xa nhà, mới mẻ, sẽ rong ruổi đuổi theo những cơ hội và đam mê, nhưng đâu đó cũng tiềm ẩn rất nhiều cám dỗ.

Bốn năm đại học, điều mình quan tâm là làm sao để tận dụng tối đa thời gian, để đạt được nhiều nhất những mục tiêu nho nhỏ của quá trình xây dựng sự nghiệp đầu đời. Mình đã từng có những thói quen không tốt (với mình đây chỉ là quan điểm cá nhân), và mình đang từng ngày cải thiện nó theo một cách không hề dễ dàng chút nào, để cuối cùng là hình thành một quỹ thời gian tối ưu nhất. Và mình đã cật lực thay đổi những điều sau:

  • THÓI QUEN CÀY GAME:
Trời ơi hồi đó tui mê chơi game kinh khủng khiếp, một thời cấp 3 gắn với League Of Legends, ngôi nhà là quán net, chiến hữu là đám bạn thân. Người ta bảo mấy đứa học chuyên tụi nó chăm lắm, mà chăm thiệt, vừa chăm học mà vừa chăm chơi game. Có những ngày không chơi game không chịu được, thiếu một ván cũng ngứa ngáy tay chân. Thói quen này theo mình tầm 3-4 năm, cho đến khi lên tận năm 1 đại học.
Thói quen là một thứ khó thay đổi, mặc dù nhận biết rằng mình phải nên ngừng chơi thật sớm, cơ mà nó vẫn lẽo đẽo theo mình đến hết năm nhất đại học. Cho đến một ngày, mình nhận ra rằng, muốn ngưng chơi game thì phải làm thật nhiều chuyện khác để bản thân mình thật bận rộn. Làm đi, rồi mệt, rồi lười chơi, từ từ sẽ chẳng còn hứng thú nữa.
Mình va vào công việc làm thêm, va vào hoạt động Đoàn - Hội, dần dần học hành cũng dày hơn, trải qua những ngày tháng sáng đi tối về, thế là bỗng một ngày mình nhận ra, mình đã không còn thường xuyên đụng đến game nữa. 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, mình chính thức chán game, cơ bản là mình bị cuống vào chính vòng xoay bận rộn mà tự mình tạo ra thôi.
Kết quả: mình bỏ game được đã gần 2 năm.
  • THÓI QUEN CÀY PHIM DÀI TẬP:
Ta nói đã cày thì phải cày thâu đêm suốt sáng, cày hết nguyên bộ mới chịu ngủ. Gu mình lại là phim Hàn, mà đã nghiện bộ nào là phải dứt hết bộ đó mới chịu buông tha, rồi lục thêm các phần khác cày nốt mới đã cái nư. Rồi nhìn đi nhìn lại, mình đã phí mất 24-48 tiếng chỉ để cày một bộ phim, mà sau này nhận ra nó chẳng giúp mình có thêm tí kinh nghiệm hay kiến thức nào thật sự có ích. Có rất nhiều bộ phim có những bài học hay, mình không phủ nhận, điều mình nói tới ở đây chỉ là mình đã từng tốn rất rất nhiều thời gian chỉ để xem phim mà thôi.
Nhưng tới bây giờ có lẽ lại khác, mình hứng thú với phim chiếu rạp hơn, vừa tốn ít thời gian hơn, nội dung thịnh hành hơn, mà lại xả stress cũng hiệu quả không kém. Ví dụ như Bố Già mới đây, mình xem 2-3 lần, vẫn đang ráng dụ mẹ mình đi coi chung, vì những bộ phim như thế này thật sự có ích, cho tâm hồn, suy nghĩ và định hình rõ hơn nhiều tích cách của bản thân.
Kết quả: mình không còn hứng thú với phim dài tập, chắc cũng gần 2 năm cùng thời điểm với bỏ game.

  • HẠN CHẾ ĐI CÀ PHÊ HỌC BÀI/LÀM VIỆC:
Né được vỏ dưa thì dính ngay cái vò dừa một cái “chóc”: bỏ được những thói quen tiêu thời gian, thì mình va ngày vào thói quen tiêu tiền nhiều hơn.
Xuất phát điểm từ lúc mình có nhiều việc phải làm, mình học nhóm nhiều, rồi cái không gian ở các quán cafe thật sự quá lý tưởng để bản thân có thể tập trung và sáng tạo ý tưởng. Có những thời gian mình tốn rất rất nhiều tiền cho việc này, có khi một ngày đi một lần cơ. Tiền thì tiêu liên tục, nhưng mà làm được việc lớn thì chả thấy đâu.
Một năm trở lại đây, mình quan tâm hơn đến tài chính cá nhân, đến sự trù phú. Mình đang dần dần xây dựng thói quen tiết kiệm và đầu tư vào những thứ thật sự đáng, chứ không phải tiêu tiền quá nhiều, “tiêu sản”. Mình giảm hẳn việc đi cafe, cách 1-2 tuần mới dám đi một lần (do vẫn bị thèm huhu). Mình chuyển qua chọn thư viện trường nhiều hơn, hay đơn giản là ở nhà, vừa có thêm thời gian với gia đình nữa.

=> Ba điều trên là ba điều tiêu hao đáng kể nhất, vậy, mình đã làm gì để tận dụng được thời gian và tiền bạc tiết kiệm được?

Một, nhận nhiều job hơn. Ngoài dạy thêm, mình cố gắng tìm những công việc có liên quan đến đam mê và định hướng nghề nghiệp sau này, như nhận viết content fanpage, design nghiệp dư,... Mình nghĩ đây là những kinh nghiệm thật sự quý và có ích cho nghề nghiệp sau khi ra trường.

Hai, hoạt động Đoàn - Hội - CLB. Chắc sẽ buồn lắm nếu như Đại học mà chúng ta không có một nơi để gắn bó, trau dồi bản thân. Mình hoạt động Đoàn được gần ba năm, kiến thức kỹ năng thu thập được không hề ít, còn cả việc rèn luyện thái độ, mở rộng mối quan hệ nữa. Nói chung là lợi ích của việc hoạt động Đoàn rất rất nhiều luôn, mình sẽ chia sẻ sâu hơn về câu chuyện của mình ở post sau.

Ba, tiết kiệm nhiều hơn. Việc làm nhiều job để nhận kinh nghiệm, và còn để có thêm nhiều nguồn thu nhập để trang trải. Mình mong muốn sau khi ra trường phải có một khoản kha khá nào đó, để đầu tư, hoặc để dự phòng cho bản thân lỡ có thất nghiệp trong bao nhiêu tháng đó chẳng hạn.

Bốn, sở thích cá nhân. Mình có thời gian apply vào những event, campaign mà mình thích. Ví dụ như hiện tại là Đại sứ Trẻ của NXB Trẻ nè, rồi sắp tới là Đại sứ thương hiệu tuyển dụng Techcombank (vì mình học Ngân hàng mà),... Mình cũng quay lại viết blog, tương lai xa còn muốn làm youtuber nữa, haha. Nói chung là mình sẽ cố gắng xây dựng nhiều nền tảng khác nhau cho bản thân, xây dựng personal branding thiệt mạnh.

Tóm lại, mình chỉ muốn chia sẻ cách mình tận dụng tối ưu thời gian ở khoảng thời gian đại học để trau dồi kỹ năng, vì mình biết mình học dở hơn nhiều người khác. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đồng cảm được với mọi người!
Minh Trung

Ý kiến bạn đọc

Hãy chia sẻ bình luận của bạn tại đây nhé!

Mới hơn Cũ hơn

{ads}