Merry Christmas

Dịch Covid 19 cho chúng ta sống chậm lại - Bình tĩnh sống

binastory.com - Trong xã hội hiện đại, con người ta thường vùi đầu vào công việc, chạy theo nhịp độ của cuộc sống mà đôi khi chúng ta quên đi những người xung quanh mình. 

Dịch Covid-19 đến và mang cho chúng ta quá nhiều thương tổn về vật chất và cả tinh thần. Kinh tế nước nhà trì trệ, nhiều cơ quan doanh nghiệp vì có ca nhiễm mà phải ngưng hoạt động, nặng hơn thì có nhiều xí nghiệp đã phá sản, công nhân phải cách ly ngay tại xí nghiệp làm việc, không được gặp người thân, gia đình, nhiều bé tuổi còn nhỏ phải xa gia đình và vào nơi cách ly để theo dõi, nhiều người mất công việc của mình, mất đi miếng cơm manh áo mà vệ đường, hiên nhà trở thành nơi ngủ qua ngày, đau thương hơn nữa là những người không đủ sức chiến đấu với căn bệnh dịch quái ác, đã phải xa rời trần thế, nhiều địa điểm du lịch giờ đây hiu quạnh không một bóng người.

Dịch Covid 19 cho chúng ta sống chậm lại - Bình tĩnh sống
Dịch Covid 19 cho chúng ta sống chậm lại - Bình tĩnh sống

Đường phố giờ đây không còn nhộn nhịp, không còn tấp nập như thường ngày mà thay vào đó là khung cảnh yên tĩnh đến lạ thường. Covid-19 đã cướp đi tất cả những điều tốt đẹp của chúng ta, thế nhưng chúng ta nên nhìn vào những điều tích cực, những điều tốt đẹp thay gì mãi u sầu. Dịch Covid-19 cho chúng ta nhiều thời gian để ở nhà hơn, để học tập nhiều thứ mới mẻ thông qua các trang mạng, được gần gũi, gắn kết với gia đình hơn. Xuống bếp nấu ăn để nghe những câu chuyện của mẹ, ra vườn tưới cây để tâm sự cùng ba, cùng ngồi xem tivi để chia sẻ với đứa em của mình, rồi sau đó cả nhà lại cùng nhau dùng bữa cơm gia đình. Chúng ta thường để bản thân bị cuốn vào vòng xoay tấp nập của công việc mà không còn thời gian để quan tâm đến người thân của mình. Tóc cha già đi, nếp nhăn trên trán mẹ nhiều dần, nhưng chúng ta chưa từng để tâm đến, vậy thì hãy tận dụng khoảng thời gian này, quan tâm, chăm sóc cho gia đình, cho người thân nhiều hơn.

Dịch Covid-19 cũng cho chúng ta thấy được tình làng, nghĩa xóm đáng quý đến nhường nào. Người ta thường nói anh em xa không bằng láng giềng gần, những lúc khó khăn như vậy thì một bó rau rao nhau, một miếng thịt tặng lại, vài ba lời hỏi thăm mà chúng ta dành cho nhau cũng là những động lực to lớn để cùng động viên nhau vượt qua dịch bệnh. 

Dịch Covid-19 còn ảnh hưởng rất lớn đến một bộ phận của xã hội - giáo dục. Những trường học phải hoãn lại lịch học của học sinh, sinh viên để chuyển sang hình thức học trực tuyến. Thế nhưng, những lúc như vậy chúng ta lại càng thấy sự cố gắng không ngừng của những học sinh, sinh viên và giáo viên. Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình truyền giảng kiến thức nhưng các thầy cô vẫn luôn tận tuỵ với những tương lai của nước nhà. Nhiều thầy cô đã hi sinh bữa ăn, giấc ngủ của mình để hết lòng truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất đến học sinh của mình.

Và rồi, những lúc như thế mới thấy được tình đồng bào, tình người với người là bao la và vĩ đại đến thế nào. Những tình nguyện viên, những chiến sĩ, các y bác sĩ luôn túc trực tại những bệnh viện, những trạm kiểm soát, làm việc liên tục, đồng hành cùng người dân trong hành trình đẩy lùi dịch bệnh.

Có lẻ dịch Covid-19 mang đến cho chúng ta nhiều tổn thất nặng nề, nhưng nếu chúng ta nhìn theo hướng tích cực thì đó thật ra cũng chỉ là một thử thách, mà thử thách nào rồi ta cũng sẽ vượt qua.

Đừng quá lo lắng mà hãy xem đó là một cơ hội cho chúng ta. Cơ hội để ta sống chậm lại sau nhiều ngày sống vội vả, để được nhìn rõ vào những tiểu tiết của cuộc sống, quan tâm nhiều hơn đến những mối quan hệ xung quanh, cũng như tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc

Hãy chia sẻ bình luận của bạn tại đây nhé!

Mới hơn Cũ hơn

{ads}

Chúc mừng năm mới Chúc mừng năm mới