Uống 8 ly cà phê mỗi ngày có thể gây loãng xương

Một nghiên cứu mới đây cho biết, tiêu thụ quá nhiều cà phê mỗi ngày sẽ chuyển tác hại đến xương của bạn.

Uống 8 ly cà phê mỗi ngày có thể gây loãng xương

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí dược học Anh, nếu bạn là người nghiện cà phê thì cần theo dõi lượng caffeine. Vì liều lượng caffeine cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người tiêu thụ khoảng 800 mg caffeine, tương đương với 8 ly cà phê gia tăng đáng kể lượng canxi trong nước tiểu, nhiều hơn 77% so với trước khi không uống. Lượng canxi cao cho thấy thận giải phóng khoáng chất này nhanh hơn cơ thể có thể tạo ra.

Điều này dẫn đến uống quá nhiều cà phê, có nghĩa là nạp vào lượng caffeine lớn về lâu dài có khả năng cao gây nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, khiến xương của bạn trở nên yếu và dễ gãy.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng các vận động viên cũng có thể gặp rủi ro nếu họ sử dụng caffeine để nâng cao hiệu suất.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, không chỉ uống nhiều cà phê sẽ khiến nạp nhiều caffeine, mà nhiều thức uống năng lượng cũng chứa từ 300 đến 400 mg caffeine trong một lon cũng đem lại tác hại gây loãng xương.

Các chuyên gia khuyến nghị uống khoảng 4 ly cà phê, tương đương 400 mg caffeine mỗi ngày nói chung là an toàn. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên đóng góp vào sự quan trọng của sức khỏe xương, nhờ đó có thể giảm đi nỗi lo nếu tiêu thụ lượng caffeine cao.

PHƯƠNG MINH
Nguồn: The Week, Health

Ý kiến bạn đọc

Hãy chia sẻ bình luận của bạn tại đây nhé!

Mới hơn Cũ hơn

{ads}