Đừng xem bản đồ của người khác để dò đường mình đi

Cuộc đời là của bạn, bạn không sống, ai sống hộ bạn?
Hãy luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình! 

“Bạn không thể nhận lời khuyên về những gì bạn nên làm với cuộc sống của mình. Không ai biết bạn là ai, thậm chí đôi khi bạn còn không biết mình là ai. Bạn phải cố gắng, bạn muốn mọi người đồng ý, công nhận, bạn muốn mọi người xung quanh ủng hộ ước mơ của bạn và sẽ không phải lúc nào cũng được như vậy. Bạn phải làm điều đó một mình!”

Đừng xem bản đồ của người khác để dò đường mình đi

Không thể phủ nhận rằng, lời khuyên sẽ giúp thay đổi cách sống của bạn theo hướng tích cực hơn, nhưng đôi khi nó lại trở thành những lời giáo điều sắt bén sẽ làm bản thân bạn bị tổn thương.

Trong cuộc đời của bạn chắc chắn sẽ phải nghe rất nhiều điều từ mọi người xung quanh nói không tốt về mình, đôi khi bạn sẽ tự lên án chính mình cho rằng mình sai, mình không xứng đáng, mình không tốt,…tất cả mọi người đều dồn lên xét đoán bạn, nếu bạn cho phép cuộc sống bạn bị điều khiển bởi những điều đó thì bạn đang đánh mất đi con người thật của mình, bạn chỉ là cục đất mặc sức cho người khác nhàu nặn theo những hình thù mà họ muốn, là con rối để họ giật dây, điều khiển những hành vi và cảm xúc của bản thân…. Sẽ có những người đưa ra lời khuyên cho bạn, đôi lúc điều đó là tốt nhất, nhưng đó là đặt vào hoàn cảnh của họ, chứ không phải cuộc đời của bạn. 

Khi bạn nghe theo ý kiến của người khác, bạn hay mong chờ sự tán thành của họ về quyết định mà bạn đưa ra, bạn không chỉ đang chống lại ý muốn thực sự của bản thân mà còn lãng phí thời gian và năng lượng. Bạn đang sống cho bản thân mình, bạn hiểu được bạn cần gì, và bạn phải làm gì để cuộc sống bạn tốt hơn. Nếu bạn luôn lo lắng về suy nghĩ của người khác khiến bạn phải cân nhắc những điều mình muốn làm và thế bạn trì hoãn thực hiện công việc mình muốn hướng tới. Ước mơ của bạn không phải lúc nào cũng sẽ có người ủng hộ. Bạn dám gạt bỏ, thôi lo lắng về suy nghĩ của người khác, bạn mới đủ can đảm, đủ bản lĩnh chạy tới ước mơ.

Bạn không vì bất kì ai mà thay đổi bản thân, không vì ai mà thu giữ bản thân mình lại, bạn chính là phiên bản hoàn hảo nhất. Đây là cuộc sống, nếu bạn để những suy nghĩ của người khác ảnh hưởng đến bạn, điều này đồng nghĩa với việc bạn cho họ quyền quyết định cuộc sống của bạn. Bạn sẽ đi ngược lại mong muốn của chính mình, làm lãng phí tài năng mà cuộc sống đã ban tặng.

Hãy dám tự chịu mọi trách nhiệm về những quyết định mà bạn đưa ra, dù đấy có là thành công hay thất bại, hãy tự mình là người nhìn nhận vấn đề để rút ra kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Không ai có thể làm hài lòng hết cả thế giới và bạn cũng vậy, chỉ cần mình thấy hài lòng với câu chuyện của cuộc đời mình là đủ, đơn giản vì cuộc sống muôn màu, muôn vẻ…mình chấp nhận và thay đổi bản thân ngày càng tốt lên là được.

“Có lẽ hiện tại bạn đã rất mệt mỏi với nhiều áp lực trong cuộc sống, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn dài. Bạn đừng quên động lực ban đầu để bạn xuất phát, lí do nào đã khiến bạn kiên trì đến tận lúc này…”
. Càng lớn lên bao nhiêu thì áp lực bấy nhiêu, ngoài bản thân mình ra thì sẽ chẳng có ai giúp mình nên phải tự luôn nhủ bản thân mạnh mẽ cố gắng lên từng ngày.

Những thành quả xứng đáng thường đến rất muộn, cũng giống như muốn ăn trái ngọt phải đợi thời gian dài để quả chín, vì vậy đừng vội truyệt vọng, chán nản. Hãy để bản thân tốt nhất có thể, bởi đó là cách tối ưu nhất để xứng đáng với một kết quả tốt nhất!. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng với khoảng thời gian và năng lượng mà bạn dành để suy nghĩ về những ý kiến của người khác mà quên đi kế hoạch mình vạch ra ban đầu, thì bạn đã có thể đạt được mục tiêu nếu bạn chịu đầu tư vào những quyết định mà bản thân mong muốn.

“Một ngày bạn sẽ chết, bạn được ở trên đời một lần. Bạn sống vì bạn hoặc là bạn sống vì những người bạn thực sự không quen, không thực sự thích, và một ngày họ cũng chết y như bạn. Nếu bạn muốn sống vì người ta hay là bạn muốn sống vì bạn thì cái đấy là tùy ở bạn.” Giang ơi

Nếu bạn nắm được giá trị cuộc đời bạn, bạn nên biết cách vận dụng chúng vào định hướng của mình và bớt quan tâm đến suy nghĩ của người khác đi. Sau này bạn sẽ nhận ra rằng, bạn nổ lực bao nhiêu chỉ có một mình bạn biết, bạn từng khóc từng tuyệt vọng như thế nào cũng chỉ có một mình bạn biết, người khác chỉ nhìn vào và nói hai từ “may mắn”. Cuối cùng thì chỉ có bản thân bạn mới hiểu được tâm tư sâu lắng bên trong tâm hồn mong manh ấy mà thôi. Vì vậy hãy tập lắng nghe và yêu thương bản thân mình hơn bất kì ai khác!
BINA Story
Ảnh: Unsplash

Ý kiến bạn đọc

Hãy chia sẻ bình luận của bạn tại đây nhé!

Mới hơn Cũ hơn

{ads}