Sức mạnh tiềm ẩn của sự trầm lặng

“Người tĩnh lặng thường là người ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn bản thân mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Người trầm lặng, biểu hiện bên ngoài không có gì nỗi bật, nhưng nội tâm lại vô cùng mạnh mẽ và phong phú, khiến người ta có cảm giác không dễ bắt nạt.

Người trầm lặng, tuy không hay bàn luận, nhưng thật chất trong lòng đã có hàng ngàn lập luận để đánh bại những tiếng bàn tán của đối phương. Nhìn qua có vẻ thờ ơ, nhưng thực tại họ đang tập trung quan sát tỉ mỉ vấn đề. Mọi người cho rằng họ không có chí cầu tiến, nhưng chẳng ai biết họ chỉ đang điệu thấp bản thân, tìm thời cơ mà hành động.”
- Sưu tầm

Sức mạnh tiềm ẩn của sự trầm lặng

    Im lặng chính là một nghệ thuật, là một phương pháp tâm lí đặc biệt. Nói ít đi không có nghĩa là nghĩ ít hơn, chỉ là họ đang tập trung để đưa ra những lí luận chất lượng. Vì khi muốn giải quyết một vấn đề, bạn chỉ nói ra những giải pháp nhất thời thì điều này không hề hiệu quả chút nào, những suy nghĩ ấy sẽ không thể truyền tải vào nhận thức một cách đầy đủ để từ đó bộ não phân tích vấn đề được đa chiều hơn. Nhưng khi tâm trí bạn tĩnh lặng, bạn bắt đầu quan sát, nhận thức dần nhạy bén, then chốt lại vấn đề và đưa ra những quyết định rõ ràng, điều này sẽ khiến bạn thông minh hơn trong mắt người khác.

Khi quyết định một vấn đề quan trọng, chúng ta đều nói rằng: “Cần thời gian để suy nghĩ!”, đây thời gian chính là sự im lặng, chúng liên quan mật thiết với nhau vì trạng thái im lặng là một trạng thái mở rộng tư duy và tiếp thu kiến thức. Im lặng cho bạn nhìn thấy những gì xung quanh đang xảy ra, cho phép bạn lùi lại một bước so với việc nghe và nhìn thấy được, cho phép bạn quan sát ở góc độ bình tĩnh và lý trí.

“Im lặng cũng là một hình thức lên tiếng” - Harte Mýller

Đôi lúc, bạn sẽ bất giác kể ra những bí mật mà người khác tâm sự với bạn, những lời nói gây tổn thương cho người khác, hay là việc đổ lỗi ai đúng ai sai trong tình yêu…ngay sau đó chính bạn lại cảm thấy có lỗi vì đã nói những điều không nên nói, chúng ta đang làm tổn thương người khác và tổn thương luôn chính mình khi không kiểm soát được lời nói. Khi bạn thực sự biết lắng nghe, người khác sẽ dễ dàng cởi mở với bạn hơn, vì thứ họ cần đôi khi không phải là một lời khuyên mà đơn giản là một người biết lắng nghe. Vì thế người im lặng luôn biết cách phát huy sức mạnh mà mình đang có, cho bản thân thời gian để suy nghĩ, để xử lí và chắt lọc suy nghĩ, làm cho lời nói của họ được chỉnh chu và được chọn lựa cẩn thận, mọi lời nói đều xuất phát từ lí trí, nhận thức và sẽ nói được một cách bình tĩnh và tự tin.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà con người chỉ muốn đề cao tiếng nói của họ mà chẳng ai quan tâm, lắng nghe đến ý kiến cảm xúc của người khác. Họ luôn muốn đề cao cái tối của bản thân, không nghe ý kiến từ người khác nói mà chỉ tìm cơ hội để nói lên ý kiến của mình. Luôn chờ cơ hội phản ứng lại với những gì mà bạn sắp nói, ngay trước cả khi bạn nói xong! Có một sự thật mà bản thân luôn phủ nhận là chúng ta rất thích nghe những tin đồn thất thiệt, những câu chuyện vô căn cứ, thích đưa ra lời khuyên trong khi chưa hiểu đầu đuôi câu chuyện nhưng lại chẳng muốn chào đón nếu điều đó dành cho mình. Điều này sẽ khiến bạn dần trở nên xa lạ và dẫn đến đánh mất những mối quan hệ đáng được trân trọng, vì không ai muốn nói chuyện với một người luôn tự đề cao cái tôi bản thân.

“Sự buồn tẻ và cô đơn của một cuộc sống tỉnh lặng kích thích một tinh thần sáng tạo” - Albert Einstein

Người ít nói đôi khi sẽ thấy cô đơn nhưng họ lại biết cách sử dụng sự cô đơn để tạo nên bức phá. Trong công việc người trầm tính là người có độ nhận thức cao, họ rất bình tĩnh và điềm đạm. Họ bình tĩnh bao nhiêu thì kết quả mà gặt hái được, họ ít gặp thất bại vì trầm tính nên bản thân họ sẽ nghĩ nhiều hơn là nói, vì họ lắng nghe nhiều và luôn học hỏi nên đó là lợi thế.

Một người trầm tính không phải là bản thân yếu nhược, không có khả năng làm việc mà đó là trạng thái xem nhẹ việc đôi co để thắng thua, về những việc không đáng, vì họ biết quý trọng thời gian. Họ ít tham gia những cuộc trò chuyện xã giao, họ thích dành thời gian và năng lượng cho những cuộc trao đổi sâu sắc.

Ai cũng có nhu cầu được nói ra những suy nghĩ của mình, người ít nói cũng vậy! Họ luôn nghĩ bản thân tại sao lại dễ lắng nghe người ta nói, nhưng đến khi mình muốn được giải bày thì cần một người để lắng nghe lại rất khó và còn khó hơn khi không biết cách thể hiện chúng ra bên ngoài, họ sẽ tự cảm thấy cô đơn và chạnh lòng khi không nói hết được những suy nghĩ, tâm tư muốn nói với người khác dẫn đến sự dồn nén mà bản thân không đủ dung lượng để chứa đựng chúng. Nhưng ngược lại họ vô cùng giỏi, trong công việc hay trong tình yêu bạn vô tình quen một người ít nói, im lặng thì đừng nên kết luận quá sớm là họ không biết gì, những người càng im lặng, càng quan sát thì bộ não của họ rất nhạy bén với tất cả những gì liên quan đến tính kỉ lưỡng, kỉ luật và sự cẩn thận.

Sự thật về tâm lí học: Nếu bạn đặt những người trầm tĩnh vào trong môi trường bận rộn…não của họ nhanh chóng bị quá tải và tạm ngừng hoạt động để ngăn chặn thông tin, đây là lí do khiến họ ít nói lại họ cần được thư giãn và ngẫm nghĩ về vấn đề cần giải quyết, điều này không có nghĩa họ không tích cực làm việc trong một tập thể, mà là họ đang nạp năng lượng để suy nghĩ vấn đề bằng bộ não và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Người trầm tính có rất nhiều điều thú vị. Chỉ cần một câu hỏi đúng điều họ quan tâm thì bạn sẽ nhận được câu trả lời, những bài học và cả lời khuyên vô cùng sâu sắc. Chắc hẳn những chia sẻ ấy sẽ truyền cảm hứng cho bạn tư duy về một vấn đề dưới nhiều góc cạnh khác nhau.

Biết đâu ít nói chính là một sự lựa chọn của họ! Họ không quan tâm đến việc người khác đánh giá họ lạnh lùng, khó tiếp xúc, nhút nhát. Họ luôn có lối đi riêng mà không phải hùa theo người khác để cố ép bản thân tỏ ra là người lanh lẹ, hoạt bát,.... Họ im lặng không phải là bản thân không có khả năng phản biện mà đây là sự lựa chọn, trường hợp nào nên nói và tình huống nào nên im lặng.
BINA Story
Ảnh: Xu 

Ý kiến bạn đọc

Hãy chia sẻ bình luận của bạn tại đây nhé!

Mới hơn Cũ hơn

{ads}